THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TP HCM RA SAO VÀO CUỐI NĂM 2017

Mới đây, Hiệp hội BĐS TP.HCM đã công bố dự báo thị trường BĐS TP.HCM hai tháng cuối năm, dịp Tết Mậu Tuất và năm 2018. Cụ thể theo dự báo này, thị trường BĐS vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục tình trạng chững lại so với năm 2016.

Dự báo có áp lực “thoát hàng”

Theo GS. Đinh Thế Hiển, ở Việt Nam, yếu tố dân số trẻ với tập trung từ 20-44 tuổi chiếm hơn 50% cơ cấu lao động trong nền kinh tế vẫn sẽ tiếp tục là lực lượng quyết định phần lớn chi tiêu trong nền kinh tế lẫn chi phối đầu cầu của thị trường nhà đất, nhất là ở các khu đô thị lớn.

Tuy nhiên, nhìn về thị trường địa ốc cuối năm, ông Hiển cho rằng, mặc dù chủ trương thúc đẩy tín dụng song nguồn vay vốn sẽ gặp khó khăn do ngân hàng bắt đầu hạn chế cho vay đến các chủ đầu tư. Quan trọng nhất, ông Hiển cho biết, giá bất động trong 3 năm 2015-2017 đã tăng khá cao, vượt qua mặt bằng giá đỉnh điểm năm 2008 -2009. Cùng với đó, nhiều căn hộ đi vào giai đoạn giao nhà dẫn áp lực cho thuê và thoát hàng tăng cao.

Dựa vào đó, GS. Hiển dự báo thị trường bất động sản TPHCM cuối năm 2017 sẽ có diễn biến cụ thể trên từng phân khúc như sau: Thị trường căn hộ sẽ giảm, trừ căn hộ trung cấp; Thị trường nhà phố có nhu cầu, nhưng giá khó tăng; Đất nền vùng ven nóng – lạnh cục bộ trung xu thế giảm; Bất động sản nghĩ dưỡng sẽ gặp khó khăn do áp lực cạnh trạnh sản phẩm dịch vụ trực tiếp (nhà hàng, khách sạn) và áp lực thoát hàng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thị trường BĐS sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Nhiều tín hiệu tích cực.

Thành phố đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị; xây dựng đô thị thông minh… Đây là cơ sở để định hướng phát triển thị trường BĐS trong trung hạn và dài hạn.

Dự báo chỉ ra quy mô thị trường BĐS TP.HCM hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong “Vùng thành phố Hồ Chí Minh”, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh TP.HCM.

Bên cạnh đó, theo phân tích của ông Châu, Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật mới từ nay đến năm 2020, và có thể sẽ sử dụng các công cụ về thuế như thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế BĐS; công cụ về tín dụng như lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Nhưng trên thực tế, tăng trưởng tín dụng năm 2017 có khả năng lên tới 21% dẫn đến quan ngại về sự phát triển nóng của nền kinh tế, có thể làm cho cơn sốt BĐS quay trở lại.

Sala – DKRS

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

LIÊN HỆ CĂN HỘ DREAM HOME PALACE

Chủ đầu tư

Vị Trí Căn Hộ Dream Home

Tru sở: 11/29 Thoại Ngọc Hầu, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM
Tel: (08) 6253 9666 - Fax: (08) 6253 9966

Tiếp thị & Phân phối

Vị Trí Căn Hộ Dream Home

Trụ sở: Số 3 Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
Chi nhánh Mê Linh: 17 Mê Linh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tel: (08) 3 8484 777 – fax: (08) 3 5143 999
Email : hotro@dkrs.com.vn – Website: http://dkrs.com.vn

Hợp tác phân phối

Vị Trí Căn Hộ Dream Home// //